8 tính năng hữu ích trên Windows 10 có thể bạn vẫn chưa biết

Windows 10 luôn chứa đựng rất nhiều công cụ hữu ích mà Microsoft đã trang bị sẵn cho người dùng, mục đích là để nâng cao trải nghiệm và biến nó thành một hệ điều hành được yêu thích nhất.

Nhưng có điều là có một vài công cụ vô cùng hữu ích nhưng nhiều người lại vô tình bỏ qua, hoặc không biến đến để sử dụng.

Chính vì thế, trong bài viết này mời các bạn hãy cùng Thành Nhân  tìm hiểu về 8 tính năng hữu ích này nhé.

 

#1 Timeline

Microsoft đã ra mắt tính năng Timeline trên Windows 10 trong bản cập nhật vào tháng 4 năm 2018 và nó thật sự rất tuyệt vời đấy các bạn ạ.

Về cơ bản, nếu bạn đã và đang sử dụng Facebook thì Timeline của Microsoft nó cũng giống như vậy à, những lịch sử khi bạn sử dụng các chương trình, các tập tin bạn đã mở sẽ được hiển thị theo thứ tự “dòng thời gian”.

Khi click vào, Windows sẽ mở tập tin hay ứng dụng đó một lần nữa. Được kết hợp với tính năng “Pick up where you left off” trong ứng dụng Microsoft Office nên bạn có thể xem, chỉnh sửa các tập tin từ hai tuần trước một cách cực kỳ nhanh chóng.

Hơn nữa, Timeline trên Windows 10 được đồng bộ với tài khoản Microsoftcủa bạn. Nếu bạn lưu trữ các tập tin của mình trên OneDrive thì bạn có thể tiếp tục làm tiếp các công việc đang còn dang dở bất kể khi nào, và bất cứ thiết bị gì…

Mở Timeline trên Windows 10 bằng cách nhấp vào biểu tượng Taskview trên thanh Taskbar của Windows 10, hoặc bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + TAB và nhớ đọc hướng dẫn Timeline Windows 10 để biết thêm chi tiết nhé.

 

#2. Virtual Desktops

Đây là một tính năng cực kỳ hữu ích, nó cho phép bạn thiết lập các màn hình Desktop “ảo” riêng biệt trên màn hình, mỗi Desktop ảo sẽ chạy một hoặc nhiều phần mềm/ chương trình riêng nên rất dễ trong việc quản lý.

Chẳng hạn, bạn có thể chạy một màn hình ảo cho các tác vụ công việc, và một màn hình khác cho các ứng dụng giải trí.., hoặc giữ một màn hình làm việc chính chứa các ứng dụng Office để ghi bảng tính và một màn hình khác dành cho chỉnh sửa Photoshop.

Virtual Desktops đã được đưa lên Windows 10 sau nhiều năm phổ biến trên hệ điều hành Linux… nhưng Microsoft đã giấu đi tính năng nổi bật này trong một thời gian khá dài.

Để bắt đầu sử dụng Desktop ảo trên Windows 10, bạn hãy nhấp vào biểu tượng Task View trên thanh Taskbar của Windows 10 để gọi Timeline => và chọn New Desktop ở góc trái phía trên màn hình.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + Tab để tạo và quản lý màn hình Desktop ảo một cách cực kỳ nhanh chóng.

Chia sẻ một số phím tắt hỗ trợ sử dụng Task View và màn hình Desktop ảo:

  • Windows + Tab: khởi chạy Task View.
  • Alt + Tab: Khởi chạy Task View, và nếu bạn tiếp tục nhấn tổ hợp phím này thì một khung chọn sẽ nhảy giữa các cửa sổ với nhau. Bỏ tay ra khỏi phím thì App được chọn sẽ hiện lên phía trước
  • Windows + Ctrl + mũi tên trái/phải: di chuyển giữa các Desktop ảo với nhau. Desktop ảo này là cả một khu vực Desktop chứ không chỉ là các cửa sổ.
  • Windows + Ctrl + D: Tạo ra desktop ảo mới
  • Windows + Ctrl + F4: Đóng desktop ảo hiện tại.
  •  

#3. Cloud Clipboard

Microsoft luôn cố gắng giúp cho người dùng có thể đồng bộ dữ liệu lên đám mây (cloud) của họ và có thể sử dụng ở bất kỳ đâu nếu sử dụng Windows 10 (tất nhiên là đã được liên kết với tài khoản Microsoft của bạn).

Vâng, nếu như bạn thường sử dụng nhiều máy tính ở nhiều nơi khác nhau, thì các tính năng đồng bộ hóa của Windows 10 giúp cho mọi máy tính Windows mà bạn đang sử dụng đều giống như một vậy.

Kể từ bản cập nhật tháng 10 năm 2018, ngay cả nội dung mà bạn Copy được lưu trữ trong Clipboard cũng được đồng bộ trên cloud của Microsoft.

 

#4. Nearby Sharing

Đôi khi bạn cần chia sẻ dữ liệu giữa nhiều máy tính, hoặc là giữa máy tính với các thiết bị khác như smartphone…Vâng, nhu cầu này là rất thực tế.

Nearby Sharing là một tính năng được bổ sung trên Windows 10, cho phép bạn sử dụng Wi-Fi và Bluetooth để chia sẻ tập tin và link với máy tính cá nhân một cách rất tiện lợi.

Bạn chỉ cần bấm chuột phải vào tệp => chọn tùy chọn Share => và chọn thiết bị mà bạn muốn chia sẻ. Người nhận sẽ nhận được một thông báo kèm theo link và tập tin của bạn.

Bạn sẽ cần thiết lập tính năng Nearby Sharing trên Windows 10 trước khi có thể sử dụng được nó, và thiết bị của bạn phải có hỗ trợ Bluetooth thì mới có thể sử dụng được.

Thực hiện: Truy cập Start => chọn Setting (hoặc sử dụng tổ hợp phím Windows + I)=> chọn System => chọn tab Shared Experiences => và chuyển Share across devices sang chế độ ON là được.

 

 

#5. Storage Sense

Recycle Bin và thư mục Download là những nơi thường xuyên chiếm dung lượng ổ cứng trên PC của bạn một cách “lặng lẽ”.

Và theo thời gian, dung lương của các file rác có thể tăng lên với kích thước hàng GB và đặc biệt nếu bạn thường xuyên cập nhật Driver cho card đồ họa rời của mình, mỗi lần sẽ cho ra khoảng 500 MB “rác” 🙂

Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn có một ổ cứng có thể “cân cả thế giới”, nhưng đó sẽ là ác mộng nếu bạn có một ổ cứng có dung lượng “hạt tiêu”. Ví dụ như ổ cứng SSD chẳng hạn!

Chính vì thế, tính năng Storage Sense được Microsoft bổ sung có thể giúp máy tính của bạn tự động xóa các tệp không mong muốn ở những vị trí mà bạn chọn.

Thực hiện: Truy cập Start => Settings (hoặc sử dụng tổ hợp phím Windows + I) => chọn System => chọn Storage => chọn tiếp Configure Storage Sense or run it now => và bật Storage Sense.

Sau đó thì bạn có thể thiết lập cài đặt bằng cách nhấp vào liên kết Change how we free up space automatically.

Ví dụ như hình bên trên là mình đã thiết lập chạy nó mỗi ngày, nhưng chỉ quét và xóa các tập tin được lưu trữ hơn 30 ngày và không sử dụng.

Bạn có thể yêu cầu Storage Sense quản lý các tệp được lưu trữ trong thư mục OneDrive của bạn và sao lưu lên dịch vụ đám mây của Microsoft.

Storage Sense có thể gửi bất kỳ tệp tin nào chưa được mở trong một khoảng thời gian nhất định lên thẳng đám mây,  và xóa phiên bản đó trên máy tính. Rất hay phải không ạ 

Đây thực sự là một tiện ích tuyệt vời nhằm giúp người dùng giải phóng dung lượng ổ cứng thường xuyên

 

#6. Windows Reliability Monitor

Vâng, có một công cụ khác trên Windows 10 cũng rất hay mà ít được biết đến, đó chính là Windows Reliability Monitor.

Công cụ này giúp bạn chuẩn đoán tình trạng sức khỏe máy tính – có thể là ở phần mềm hoặc là phần cứng – trước khi hệ thống của bạn ngừng hoạt động.

Windows Reliability Monitor của Windows cung cấp một bảng thống kê từng ngày và liệt kê từng trường hợp cụ thể về tình trạng hệ thống của bạn.

Nó đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cố gắng tìm kiếm phần mềm “đang có vấn đề” và có thể gây ra sự thiếu ổn định trong thiết bị của bạn.

Thực hiện: Bạn vào Start (hoặc sử dụng tổ hợp Windows + S) => nhập từ khóa Reliability => và chọn View reliability history.

Màn hình Reliability Monitor sẽ hiển thị thông tin như hình bên dưới.

 

#7. Lời kết

Vâng, trên đây là 8 tính năng và cộng cụ vô cùng hữu ích trên Windows 10 mà ít bạn sử dụng. Ngoài những tính năng mà mình đã liệt kê trong bài viết ra, nếu bạn còn đang sử dụng tính năng nào hay ho khác nữa thì đừng quên comment chia sẻ phía cuối bài viết này nhé.

📞 Liên hệ và tư vấn

Khi gặp bất kỳ vấn đề nào trên các bộ phận khác của laptop – Nguyên nhân hư laptop và cách khắc phục. Hãy liên lạc với Thành Nhân Computer theo số Hotline: 0901 415 416 để được tư vấn, kiểm tra miễn phí… Sau khi kiểm tra, chúng tôi sẽ báo giá và thời gian sửa chữa thay thế cụ thể cho quý khách hàng

Tin liên quan:

- Đánh giá Laptop Dell Vostro 5502 – Thiết kế hiện đại, sức mạnh từ Intel gen 11

- Máy tính để bàn HP có tốt không

- Đánh giá có nên mua laptop Lenovo có tốt không, ưu nhược điểm

Bình luận bài viết

Tin mới

Sản phẩm bán chạy
Từ khóa tin tức

Chặn quảng cáo , Chrome , Coccoc , Laptop đồ họa , Dell Inprision , bê bối facebook , virut nghiêm trọng , Laptop giá rẻ , laptop sinh viên , Laptop doanh nhân , Camera giá rẻ , ssd , Sản phẩm mới , Công nghệ 5G , Tương lai AI , Công nghệ thông minh , Internet tốc độ cao , Dell , Laptop dell , Dell Latitude , Laptop văn phòng , Laptop mỏng nhẹ , Macbook , Dell XPS , Laptop , review dell xps 15 , review laptop , Ultra book , Màn hình 4K , Pin trâu , kỹ thuật viên , tư vấn , Hỗ trợ khách hàng , bán hàng , Máy trạm , Máy trạm dell , Laptop xách tay , Laptop Mỹ , Laptop Nhật , Laptop TPCHM , Laptop đồ hoạ , Laptop tân sinh viên , laptop tốt 2019 , Lưu ý quan trọng , Kiểm tra laptop , Địa chỉ uy tín , Mua laptop xách tay , Mua ở đâu , Laptop cho sinh viên , laptop cho dan kỹ thuật , laptop IT , Tăng tốc , Rọn dẹp máy , Khuyến mãi tháng 7 , Big summer , Dell Workstation , Đánh giá máy trạm , Dell Precision , M Series , Mạnh mẽ , Bền Bỉ , Laptop chạy chậm , Mẹo vặt , Windows 10 Product Key , kích hoạt Windows 10 , Cài đặt windows 10 , Kích hoạt windows 10 , Share key , Thủ thuật PC , Phím tắt , windows 10 , Window 10 , XPS , Gamming , Laptop sinh vien , Laptop dưới 10 triệu , Laptop 5 triệu , Laptop dưới 20 triệu , Laptop xách tay giá rẻ , Thu mua laptop cũ , Đổi mới , Test máy cũ , đổi máy mới , Sửa máy tính , Sửa máy tính tận nhà tại TP Hồ Chí Minh , nâng cấp , Nâng cấp SSD , Cấu hình tốt , Giá rẻ , Toplist , Laptop cho giám đốc , Nâng cấp laptop , nâng cấp laptop tân phú , Nâng cấp laptop giá rẻ , Nâng cấp ram , Nâng cấp ram máy tính bàn , thay màn hình , thay màn hình máy tính , thay màn hình laptop , Thay màn hình lapop lấy liền! , vệ sinh máy tính giá rẻ , vệ sinh laptop giá rẻ , vệ sinh laptop tân phú , vệ sinh laptop tân bình , Thay pin laptop dell , Thay pin Laptop HP , Thay pin Laptop Asus , Thay pin Laptop Fujitsu , Thay pin Laptop Lenovo , Thay pin Laptop sony , Thay pin Laptop giá tốt , Thay pin Laptop tân phú , Thay pin Laptop tân bình , Thay pin Laptop Acer , Cài win , Cài Win laptop tân phú , Cài Win laptop tân phú tân bình , Cài win máy bàn , Cài win XP , Cài win 7 , Cài win 8 , Cài win 10 , Cài windows tại nhà , Thay bàn phím laptop , Thay bàn phím laptop tân bình , Thay bàn phím laptop tân phú , Thay bàn phím laptop TP. Hồ Chí Minh , Thay Bàn phím Dell , Thay bàn phím laptop HP , Thay bàn phím laptop Lenovo , keo tản nhiệt là gì , thây keo tản nhiệt , Cách bôi keo tải nhiệt , keo tải nhiệt , Vệ sinh màn hình máy tính , làm sạch máy tính , clear screen , clear laptop , Tối ưu máy tính chơi game , Tối ưu máy tính , dọn dẹp máy tính , tắt windows defender , windows defender , tắt diệt virus , diệt virus , lỗi bàn phím , loạn bàn phím , Laptop Lenovo , Facebook Messenger , Camera , Máy tính không nhân USB , Không nhận USB , Usb , USB device not recognized , Sửa laptop quận tân bình , Nâp cấp laptop giá rẻ quận tân bình , Sửa máy tính quận tân bình , Nâng cấp latop giá rẽ quận 12 , nâng cấp laptop quận bình thạnh , sửa laptop chuyên nghiệp , máy tính bị mất âm thanh , máy tính bị mất âm thanh win 8 , máy tính bị mất âm thanh win 7 , máy tính bị mất âm thanh win 10 , máy tính bị mất âm thanh phải làm sao , cập nhật ngày giờ trên máy tính , sai ngày giờ , cập nhật , giờ tên máy tính , cài đặt gốc Windows 10 , tăng tốc máy tính , xoá hết dữ liệu windows 10 , khôi phục cài đặt gốc Windows 10 , Cách quay phim màn hình máy , record screen , quy , quay màn hình không cần phầm mềm , quay màn hình PC , quay màn hình laptop , cách quay phim màn hình , PC không nhận mic , sửa lỗi máy tính không nhận Micro , Cách sửa lỗi máy tính không nhận Microphone trên Windows 7 , Cách sửa lỗi máy tính không nhận Microphone trên Windows 8 , Cách sửa lỗi máy tính không nhận Microphone trên Windows 10 , Mac OS , Windows , Macbook contected vs windows , mạng cục bộ , share file , Chia sẻ file qua mạng cục bộ , Kết nối Mac với windows , Kết nối Mac với máy tính windows qua mạng cục bộ , Cách thay đổi cỡ chữ trên màn hình máy tính Windows 7 , phóng to chữ win 10 , Thay đổi cỡ chữ , Thanh Nhan Computer , kiểm tra cấu hình , gập laptop mà không tắt máy , gập laptop , Gập laptop vẫn nghe nhạc được , Cách tắt ứng dụng bị treo trên máy tính Windows 10 với 2 cách đơn giản , Lắp đặt camera , camera wifi , camera sài gòn , camera tp ho chi minh , thêm thứ vào đồng hồ , Ultimate Performance , tăng tốc windows , tăng tốc windows 10 , win 10 chậm , gỡ cài đặt , gỡ ứng dụng , xoá ứng dụng , Touchpad , vô hiệu hoá touchpad , Macbook Air , Sữa chữa laptop , Tân Bình , Tân Phú , Sữa pin laptop , Sữa chữa lấy ngay , Thay thế linh kiện chính hãng , Uy tín-chất lượng , Quận Tân Bình , Hồ Chí Minh , Sửa laptop , Sửa laptop Dell uy tín giá rẻ , Sửa laptop tân phú , Dịch vụ sửa chữa và thay thế linh kiện , laptop chính hãng , Tp.Hồ chí minh , Tiệm sửa laptop tại TP Hồ Chí Minh uy tín chất lượng , NÂNG CẤP LAPTOP GIÁ RẺ QUẬN 12 TP Hồ Chí Minh , MỚI , HƯ HỎNG , MỚI , HƯ HỎNG GIÁ CAO TP. HCM , Nên mua máy tính đồng bộ hay máy tính lắp ráp ??? , đồng bộ hay máy tính lắp ráp ??? , Kiến thức cơ bản , cho người lần đầu mua laptop , Laptop của bạn sẽ rất nhanh hỏng vì những thói quen xấu này , laptop máy trạm , MÁY TÍNH VĂN PHÒNG , Cách cập nhật Windows , sửa lỗi “No Internet” trên Windows 10 , laptop công sở , laptop mới , đánh giá dell xps , laptop dell xps 2020 , siêu phẩm laptop , rewiew dell xps 2020 , laptop gaming , laptop chơi game , top 10 laptop , tốt nhất , năm 2020 , laptop tốt , laptop 2020 , Laptop Gamming Asus G752VL , dell laptop , những điều tuyệt vời , 5 điều lưu ý khi chọn mua Laptop mới không cần chỉnh , tìm hiểu khi mua laptop , laptop cũ , win 10 , win sài tốt nhất năm , windown an toàn , HP LASERJET PRO M404N , máy in văn phòng , máy in hp , laptop tốt nhất , đánh giá laptop , top 5 , chuyên dụng , dell precision 7510 , macbook văn phòng , laptop macbook , laptop dành cho thiết kế đồ họa , bí quyết mua laptop , lợi ích của laptop dell , 10 CÁCH ĐỂ TA SỬ DỤNG LAPTOP ĐÚNG CÁCH ĐỂ ĐƯỢC BỀN LÂU , cách sử dụng laptop , cách bảo quản laptop , 8 tính năng hữu ích trên Windows 10 có thể bạn vẫn chưa biết , các tính năng khác của windows , Đánh giá Macbook Air 2018 , macbook 2018 , bản nâng cấp macbook , Đánh giá laptop Dell XPS , dell xps 9360 , Đánh giá Dell Precision 7510 , laptop dell m4800 , macbook nhập khẩu , đánh giá macbook air 2019 , Kinh nghiệm chọn mua laptop văn phòng tốt nhất 2020 , mua laptop ở đâu , mua laptop 2020 , Giới thiệu về các dòng máy Macbook của Apple , tác dụng của macbook , op những chiếc Macbook tốt nhất hiện nay , macbook tốt nhất , macbook mượt , tư vấn về máy tính , máy tính văn phòng nên dùng , Nên mua Macbook loại nào thì tốt nhất? - Bạn đã biết chưa? , macbook mới , chia sẻ kiến thức về macbook , thương hiệu laptop dell , dell có tốt không , đánh giá về laptop dell , laptop tốt 2021 , nên mua laptop nào năm 2021 , top những chiếc laptop hot , laptop pin trâu 2021 , laptop mới 2021 , laptop văn phòng 2021 , laptop tớt nhất , cách chọn mua màn hình 2021 , kinh nghiệm mua màn hình , màn hình 2021 tốt nhất , kinh nghiệm chọn mua màn hình máy tính , màn hình máy tính tốt nhất năm 2021 , cách chọn mua màn hình máy tính , Kinh nghiệm lựa chọn màn hình để làm việc văn phòng , kinh nghiệm lựa chọn màn hình văn phòng , (Review) Top 10 Màn hình máy tính nào tốt nhất 2021: So sánh giữa Dell và Samsung? , màn hình máy tính tốt nhất 2021 , 8 yếu tố để mua máy tính , nên mua máy tính như nào , máy tính nào phù hợp với văn phòng , 3 Laptop Core i5 đáng mua nhất năm 2021 , 3 laptop 2021 đánh mua , laptop đáng mua , chọn mua laptop 2021 , đánh giá macbook air 2017 , macbook air 2017 ra sao , tổng quan về macbook air 2017 , laptop cũ thì ra sao , mua laptop cũ nên xem bài viết này , chọn mua màn hình làm việc như thế nào , làm sao để chọn mua màn hình , cách mua màn hình làm việc tốt 2021 , đánh giá laptop lenovo , một vài chi tiết về laptop lenovo , nên xem bài viết đánh giá về lenovo , So sánh laptop Dell và Lenovo , dell và lenovo , đánh giá laptop lenovo yoga 260 , lenovo yoga 260 , laptop lenovo có tốt không , máy tính để bàn hp , đánh giá máy tính hp , Đánh giá Laptop Dell Vostro 5502 , đánh giá laptop dell